3 điều đừng làm với Cover Letter gửi cho các công ty Nhật

Tôi tin rằng với những kỹ năng và kinh nghiệm tôi đã tích luỹ được trong thời gian quan, tôi sẽ góp phần đóng góp vào sự phát triển của công ty.

Hiện nay các công ty của Nhật đang trở thành mục tiêu của nhiều ứng viên tìm việc. Số lượng ứng viên nhiều thì đồng nghĩa với việc tính cạnh tranh trong việc ứng tuyển vào những công việc tiếng Nhật ngày càng cao. Và rõ ràng rằng khi gửi hồ sơ đi ứng tuyển, bạn không thể nào bỏ qua dược. chiếm đến 40% quyết định của Nhà Tuyển Dụng (NTD) về việc có đồng ý để bạn vào vòng phỏng vấn tiếp theo hay không.

những Nhật1. Copy từ CV sang
Vì Cover Letter sẽ được đọc trước khi nhà tuyển dụng đọc CV vì thế nếu Cover Letter của bạn chỉ đưa ra thông tin, kinh nghiệm, kỹ năng,…những thứ cơ bản chỉ đơn thuần như trong CV thì nhà tuyển dụng sẽ khó đánh giá được động lực xin việc của bạn.

Đừng bao giờ copy từ CV sang Cover Letter Nhật

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu Cover Letter là gì, những nội dung cần đưa ra trong một bản Cover Letter là để thuyết phục NTD tin rằng họ cần bạn cho vị trí ứng tuyển đó chứ không phải đơn giản là việc nêu ra “sơ yếu lý lịch” của bạn.

Cấu trúc của một Cover Letter như sau:

Phần giới thiệu: Giới thiệu vắn tắt về bạn và những giá trị mà bạn có thể mang đến cho công ty.
Phần thân bài: Trình bày kỹ năng, kinh nghiệm, học vấn và thành tích của bạn.
Phần kết: Bày tỏ mong muốn chân thật và tâm huyết của bạn được làm việc với công ty.
Cánh nhanh nhất là bạn hãy lựa chọn những thông tin chính từ CV và viết lại những ý đó để đưa vào từng phần trong Cover Letter sao cho khớp và hợp lý.

2. Tự đề cao quá bản thân
Người Nhật đánh giá rất cao về tính trung thực và sự khiêm nhường của ứng viên. Một thư xin việc quá cao siêu, thể hiện thái quá về bản thân sẽ rất dễ gây ra nghi ngờ và phản cảm đối với NTD. Đặc biệt trong trường hợp những gì bạn miêu tả về bạn trong Cover Letter lại không trùng với những gì có trong CV, thì bạn chính thức đã out khỏi cuộc tuyển dụng của công ty Nhật rồi đó.


Ví dụ: Khi ứng tuyển vào vị trí Japanese Communicator yêu cầu tiếng Nhật.

Bạn ghi trong Cover Letter rằng bạn thông thạo 4 kỹ năng tiếng Nhật và có thể dịch cũng như giao tiếp chuyên sâu. Tuy nhiên ở CV, bằng tiếng Nhật của bạn chỉ ở mức N5

Có thể bạn đánh giá mình thông thạo tiếng Nhật, tuy nhiên bằng chứng cho thấy rằng không hẳn là vậy thì NTD sẽ cho đó là bạn đang tự đề cao hoá bản thân mình hoặc là thiếu trung thực.

3. Dùng những ngôn từ gần gũi quá mức
Nhiều bạn nhầm tưởng rằng Cover Letter là một bức thư xin việc giãi bày về ước muốn, về suy nghĩ muốn làm việc cho công ty Nhật mà đã sử dụng những từ ngữ thiếu sự trang trọng trong Cover Letter.

Lỗi ngôn từ trong Cover Letter

Điều này thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của bạn và khiến NTD cảm thấy phản cảm.

Ví dụ: khi apply vào vị trí General Assistant cho Director tại một công ty Nhật, bạn không nên viết những câu như sau

Tôi rất yêu mến công ty X (tên công ty) và muốn được làm việc tại công ty.
Tôi sẽ ở bên công ty và giám đốc trong mọi thời ký khó khăn.
Thay vì sử dụng những câu không chuyên nghiệp như vậy, Viecbonus gợi ý bạn có thể viết như sau:

Qua tìm hiểu tôi biết công ty X phù hợp với chuyên môn và ngành nghề mà tôi đã và đang theo đuổi, tôi muốn được làm việc và trải nghiệm trong môi trường quốc tế như tại công ty X
Tôi tin rằng với những kỹ năng và kinh nghiệm tôi đã tích luỹ được trong thời gian quan, tôi sẽ góp phần đóng góp vào sự phát triển của công ty.
Đọc đến đây bạn có cảm thấy đó cũng là vấn đề của mình không? Nếu bạn “có tật giật mình” thì Viecbonus gợi ý bạn cách để khắc phục lỗi ngôn ngữ thiếu chuyên nghiệp đó là hãy tham khảo hồ sơ của những người ở chức vụ cao trên mạng xã hội Linkedin, xem lý lịch, tiểu sử của những những người cùng chuyên ngành với công việc mà bạn ứng tuyển nhé.

TỔNG KẾT
Tóm lại, bạn có thể hiểu Cover Letter như là người anh em sinh đôi ra đời trước của CV. Những gì bạn cần đưa ra trong Cover Letter là khả năng làm việc, tâm huyết với công việc, động lực làm việc, sự độc đáo của bạn so với các ứng viên khác để thuyết phục NTD nhận bạn vào vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Chính vì vậy, hãy dùng tâm huyết và công sức để viết Cover Letter hoàn chỉnh, nếu bức thư xin việc không được bạn đầu tư viết thì NTD cũng sẽ cảm nhận được ngay thái độ của bạn với công việc tại công ty họ.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *