4 bước để thành sinh viên đúng kiểu con nhà người ta

Trong cuộc sống không thiếu những lúc bạn đón nhận những feedback, phê bình, ý kiến đóng góp từ người thân, đồng nghiệp, bạn bè xung quanh. Mỗi người, mỗi cách nhìn, sẽ tiếp xúc với bạn trong từng hoàn cảnh khác nhau, nên không thể nào họ đánh giá bạn đúng trong mọi trường hợp.

Là sinh viên, bạn sẽ có nhiều mối quan tâm khác nhau, luôn muốn bản thân mình tiến triển không ngừng, hoạt động càng năng nổ càng tốt để có được CV hoàn hảo, học được càng nhiều thứ càng tốt, … Thế nhưng, không ít bạn cảm thấy bế tắc, chẳng biết đâu sẽ là hướng đi đúng cho mình, cứ chần chừ mãi rồi rồi thời cơ cũng qua, đến một lúc rồi lại hối hận.

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề này, đây sẽ là bài viết bạn nên cân nhắc.

Quản lý thời gian hiệu quả

Điều này hiển nhiên ai cũng biết, là mấu chốt thành công của mọi việc, thế nhưng, đa số mọi người đều không tài nào làm được việc này.

Một trong số những tips đơn giản mà hiệu quả nhất là viết to-do list. Nghe có vẻ dễ dàng quá đúng không nào? Thế nhưng viết như thế nào mới hiệu quả đây?

Các bạn cần xác định những nhiệm vụ quan trọng, viết lên trước, cho mình deadline hoàn thành, thời gian phải thật hợp lý nhé. Bên cạnh đó cũng nên xem xét lại lượng thời gian còn lại để xác định những việc nên làm trong hôm nay, đừng viết quá nhiều việc, để rồi đến cuối ngày cảm thấy rối, không biết phải hoàn thành việc gì, rồi chẳng việc nào xong cả.

Không nên quá thoải mái với bản thân, để bản thân có thể nghỉ ngơi bằng những câu nói “ôi dào, deadline còn lâu mà, mai hẳn làm, facebook chút đã”. To-do list là một công cụ hữu hiệu theo dõi tiến trình làm việc cũng như đốc thúc bạn làm tốt hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng chỉ nghỉ đến việc làm càng nhiều càng tốt. Có nghỉ ngơi hợp lý mới có thể làm việc hiệu quả.

Cách lập một todo list hiệu quả và các ví dụ: https://goo.gl/isZ1ex

Ứng dụng tạo todo list: https://goo.gl/rfkddf

Chỉ nên tập trung làm một việc tại một thời điểm để đạt năng suất tối đa.

“Đừng làm việc đa nhiệm, hãy làm việc năng suất”.

Làm nhiều việc cùng một lúc không chỉ làm giảm chỉ số IQ mà còn suy giảm chức năng não bộ và khiến năng suất làm việc nhỏ đi rất nhiều lần.

Tham công tiếc việc là một việc vô cùng tệ hại mà các bạn trẻ ai cũng mắc phải. Còn trẻ, các bạn cứ nghĩ đây là lúc mình nên nhiệt huyết, xông xáo nhất, nên phải làm nhiều, trải nghiệm nhiều mới tốt. Đó không có gì là sai cả, thế nhưng, ôm đồm quá nhiều việc là vô cùng sai lầm. Các bạn sợ rằng, không tranh thủ thì sẽ mất cơ hội, sau này lại hối tiếc.

Mỗi con người mỗi giới hạn, khả năng khác nhau. Chọn một nhiệm vụ và cam kết với nhiệm vụ ấy. Khi tập trung làm một việc nhất định, bạn toàn tâm toàn lực, dành hết mọi suy nghĩ để hoàn thành công việc trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn nên gát tạm những lo toan khác sang một bên, khéo léo từ chối khi không cần thiết, chọn một nơi thoải mái, yên tĩnh, tránh các tác nhân gây nhiễu để tập trung làm tốt nhất. Khi đã xong việc này thì lúc đó mới nghĩ đến việc khác.

Không đọc nhiều self-help book

Nghe có vẻ kì quặc đúng không nào? Ý mình ở đây không phải là dừng hẳn việc đọc các quyển sách này, nhưng là chắc lọc những cuốn sách hiệu quả, thật sự phù hợp và có ích cho bản thân. Trong sách là hàng loạt các chia sẻ, các kinh nghiệm sống mà tác giả muốn truyền đạt. Khi đọc sách, bạn cũng sẽ tìm được phần nào đó bản thân mình trong đấy, đôi khi chúng sẽ giúp bạn nhẹ lòng, đôi khi lại là giải pháp mà bạn đang tìm kiếm. Thế nhưng, lý thuyết trên sách là vậy, thực tế sẽ muôn hình vạn trạng hơn nhiều, không phải lúc nào bạn cũng có thể áp dụng chúng vào cuộc sống của mình. Cuộc sống là của chính bạn, và không ai khác ngoài bạn có thể tác động hay thay đổi nó, mỗi quyết định đều do bạn.

Bạn có thể chắt lọc một vài cuốn self-help phù hợp với mình nhất, bên cạnh đó, bạn có thể đọc thêm sách thiền trong và ngoài nước. Những cuốn sách ấy không nằm ngoài mục đích hướng thiện, giúp bạn tìm được chân lý ở đời cũng như hướng bạn đến một cuộc sống tịnh tâm hơn.

Bạn có thể xem qua một số sách khá phổ biến hiện nay: Something you forgot along the way, Không đến không đi, …

Link đọc sách: https://goo.gl/3HLaTs

https://goo.gl/QH1R68

https://goo.gl/W37xDz

Lắng nghe ý kiến mọi người, xem xét, cân nhắc và hoàn thiện bản thân

Trong cuộc sống không thiếu những lúc bạn đón nhận những feedback, phê bình, ý kiến đóng góp từ người thân, đồng nghiệp, bạn bè xung quanh. Mỗi người, mỗi cách nhìn, sẽ tiếp xúc với bạn trong từng hoàn cảnh khác nhau, nên không thể nào họ đánh giá bạn đúng trong mọi trường hợp.

Phải nói rằng, không ai khác ngoài bạn có thể hiểu bạn thân mình hơn cả. Chỉ là đôi lúc bạn cảm thấy bế tắc, lạc lõng hay mất niềm tin vào cuộc sống mà thôi, những lúc như thế bạn đừng nên suy nghĩ quá nhiều, không vội đánh giá ý kiến từ mọi người xung quanh hay ép buộc bản thân phải theo một khuôn phép nào đó. Tuy thế, không có nghĩa bạn sẽ trì hoãn việc xem xét và thay đổi bản thân. Cần dành cho mình một khoảng thời gian yên tĩnh, thoải mái để cân nhắc, đối chiếu mọi việc trước khi có được quyết định phù hợp nhất với mình. Bạn cũng nên xác định bản thân mình cần thay đổi những gì, giữ lại những gì phù hợp nhất, bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người xung quanh, thế nên, đừng cố gắng thay đổi quá nhiều, để rồi lại đánh mất bản thân lúc nào không hay.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *