5 mẹo giúp học cái gì cũng giỏi

Vì vậy, kết luận là việc học nên dựa theo lối sống của bạn, tùy theo bạn lựa chọn học vào buổi sáng hoặc tối để đạt hiệu quả cao. Nhưng luôn ghi nhớ ngủ sớm, dậy sớm để có cơ thể khỏe mạnh và trí óc minh mẫn.

Có bao giờ bạn muốn học cái gì mới nhưng e ngại về vấn đề tuổi tác hay vì nó quá khó? Nhiều người cho rằng học một ngôn ngữ mới hay chơi một loại nhạc cụ thì nên học từ bé, nhưng thật ra nếu bạn học đúng cách, bạn vẫn có thể học mọi thứ bất cứ lúc nào. Dưới đây là những tips giúp bạn học những điều mới mẻ dễ dàng và hiệu quả hơn

Ngoài những yếu tố như tài năng thiên bẩm, chỉ số IQ, những động lực thúc đẩy; các chuyên gia còn cho biết việc luyện tập đóng vai trò chủ yếu trong quá trình học. Vậy luyện tập thế nào là tốt nhất? Những nghiên cứu chỉ ra rằng sự tìm hiểu kĩ lưỡng trong giai đoạn đầu của việc học có tính chất quyết định.

Lấy ví dụ khi chúng ta học tiếng Anh, hãy bắt đầu với việc làm quen âm điệu, ngữ pháp, những công thức cơ bản, điều đó sẽ giúp chúng ta vận dụng lưu loát hơn sau này. Đây là một số trang web và tài liệu mà mình từng áp dụng:

Ngữ pháp cơ bản: sách English Grammar in Use( 4th edition)
Luyện phát âm: https://www.youtube.com/user/HocEnglishOnline
Luyện đọc: http://www.rong-chang.com/easyread/
Luyện nghe: Mình bắt đầu luyện với VOA learning English, và những bộ phim có lời thoại dễ hiểu như Extra English.
* Lưu ý là những trang web trên chỉ thích hợp cho những bạn mới làm quen tiếng anh hoặc muốn củng cố lại kiến thức nền tảng thôi nhé.

Tranh thủ chợp mắt một lát

Nếu có thể, bạn hãy cố gắng sắp xếp để có giấc ngủ ngắn trong ngày. Theo các nhà nghiên cứu, sau khi học một cái gì mới thì nên có giấc ngủ ngắn để nâng cao hiệu quả. Chợp mắt một lát giúp củng cố những gì chúng ta học trong ngày, nâng cao năng suất, tăng cường sự tỉnh táo trong nhiều giờ. Nhiều nghiên cứu cho thấy một giấc ngủ ngắn 20 phút có hiệu quả cao hơn 200 mg caffein hay một lần tập thể dục. Vậy làm thế nào để có một giấc ngủ ngắn hiệu quả?

ngu-bao-lau-8morningMột giấc ngủ ngắn lý tưởng là từ 20-30 phút, bạn sẽ cảm thấy tinh thần tỉnh tảo được nâng lên, giảm cảm giác lờ đờ và không hề ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm của bạn.
Bạn cũng cần chú ý môi trường xung quanh để có giấc ngủ hiệu quả. Hãy chắc chắn rằng bạn có một chỗ nằm thoải mái và nhiệt độ thích hợp, cố gắng giảm thiểu tiếng ồn và ánh sáng chiếu vào.
Không nên ngủ quá lâu, điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối của bạn, bạn sẽ không ngủ ngon giấc vào ban đêm.
Học đúng thời điểm

Theo như đồng hồ sinh học của chúng ta thì thời gian tốt nhất để học là vào buổi sáng. Lý do là vì hormones chịu trách nhiệm cho sự tập trung( chủ yếu là aldosterone) đạt đỉnh vào buổi sáng, và đó là kết quả nghiên cứu được thực hiện từ khoảng 4-6 h sáng, học tập trong khoảng đó cho bạn hiệu quả cao và ghi nhớ lâu hơn.

Nhưng về mặt lý thuyết là vậy, thực tế thì mỗi người có những khung giờ hoạt động khác nhau và khó mà ép buộc tất cả mọi người tuân theo một tiêu chuẩn. Nên việc bạn cần làm là xác định đúng thời điểm phù hợp nhất để học và không cần ép bản thân phải sửa đổi thời điểm.

Vậy làm sao để biết bạn có thể làm việc hiệu quả nhất khi nào?

Nếu như dậy sớm giúp bạn học tập dễ dàng, không thấy phiền phức, bạn có thể hiểu và tiếp thu mọi thứ nhanh nhất vào lúc này; và vào ban đêm, sau 8 giờ bạn khó có thể tập trung vào học hay làm cái gì, bạn chỉ muốn nghỉ ngơi thư giãn, vậy thì bạn là kiểu người của buổi sáng, tinh thần của bạn “ mở mắt đó bình minh” vào 5-6 h và bạn nên chọn những phần “khó nuốt nhất” để học trong thời gian này, bạn sẽ mau chóng tiến bộ hơn.

Đối với kiểu người của ban đêm thì càng về đêm tinh thần bạn sẽ càng được nâng cao, bạn sẽ cảm thấy tinh thần hưng phần nhất, năng lượng tràn trề vào khoảng thời gian mà hầu như mọi người đều chuẩn bị đi ngủ (thường là 21:00 trở đi), bạn không hề cảm thấy mệt mỏi và công việc hay học tập đều được giải quyết trơn tru và dễ dàng. Trái lại vào buổi sáng, bạn gặp khó khăn khi tiếp thu mọi thứ, bạn thường cảm thấy mệt mỏi, khó có thể tập trung làm gì, tinh thần của bạn đến khoảng giữa trưa mới tỉnh táo, và năng lượng của bạn thì chờ đợi đến thời điểm vàng vào ban đêm mới hoạt động trở lại.

Vì vậy, kết luận là việc học nên dựa theo lối sống của bạn, tùy theo bạn lựa chọn học vào buổi sáng hoặc tối để đạt hiệu quả cao. Nhưng luôn ghi nhớ ngủ sớm, dậy sớm để có cơ thể khỏe mạnh và trí óc minh mẫn.

Tự đánh giá bản thân

Sau mỗi phần học, bạn nên dừng lại một lúc để hệ thống lại, điều đó sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Ví dụ nếu bạn đang học một loạt từ vựng, sẽ tốt hơn khi bạn ôn lại nó 1 lần trong 5 ngày thay vì 5 lần trong 1 ngày. Các nhà nghiên cứu cho biết, cứ sau mỗi 10-20% lượng kiến thức của tổng lượng kiến thức phải học, bạn hãy ôn tập lại trước khi tiếp tục phần học mới ; nếu bạn muốn ghi nhớ tài liệu trong 1 năm, thì tổng khoảng thời gian mà bạn phải dừng lại để tự kiểm tra là khoảng 36-70 ngày.

Việc tự kiểm tra có thể thực hiện bằng nhiều cách: như làm các bài tập trong sách, làm flashcard, viết ghi chú, hoặc có thể đặt thử thách với nhóm bạn để thêm phần hứng thú, nhiều người góp ý sẽ giúp bạn mau tiến bộ hơn. Bất kể bạn dùng cách nào để tự kiểm tra, bạn phải duy trì việc đó đều đặn trong quá trình học, sự lặp đi lặp lại sẽ đưa những gì bạn học vào sâu trong bộ nhớ

Chia đều thời gian

Lấy ví dụ khi bạn học cách chơi guitar hay học tiếng Tây Ban Nha chẳng hạn, bạn dễ bị cuốn hút bởi những điều mới mẻ, vô số thứ bạn muốn học, và thế là bạn có nhiều khả năng dồn mọi thứ lại học cùng lúc, để mau thành thạo hơn. Nhưng theo các nhà khoa học, thay vì dồn mọi thứ lại cùng một lúc như vậy, bạn nên phân chia việc thực hành nghiên cứu theo những khoảng thời gian đều nhau- đó gọi là thực hành phân chia, là cách tiếp cận tốt nhất.

Mình xin đưa ra ví dụ về một lịch học với các kỹ năng trong một ngày:

Buổi sáng (5h-7h): Học từ 15-20 từ vựng mới. Đây là thời điểm tốt nhất để ghi nhớ thông tin nhờ vào bộ óc được nghỉ ngơi sau một đêm.
Buổi trưa (12h-13h): Luyện nghe, nếu bạn có khoảng nghỉ vào thời gian này.
Buổi tối: Dành 15 phút để đọc các bài báo tiếng Anh, các mẩu chuyện ngắn.
Đặc biệt đối với kĩ năng tư duy sáng tạo, thời điểm tốt nhất để luyện tập đối với từng người là khác nhau. Với kiểu người làm việc hiệu quả vào ban ngày( như đã nêu ở trên), thời gian sáng tạo tốt nhất là ngay sau khi thức dậy, viết ra những ý tưởng thú vị là một trong những cách tốt nhất để bắt đầu ngày mới. Đối với kiểu người tập trung tốt vào ban đêm, trước khi đi ngủ là thời gian sáng tạo tốt nhất. Những điều thú vị đã trải qua trong ngày sẽ giúp bạn viết ra vô vàn những ý tưởng hay ho.

Hy vọng những tips trên sẽ giúp ích cho bạn, chúc bạn học được mọi thứ như mong muốn!

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *