Cách làm việc rất hiệu quả với BULLET JOURNAL

Mình sẽ giới thiệu tất cả mọi thứ về một cách đơn giản, dễ hiểu nhất và phần sau đó mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để sử dụng phương pháp tiện ích này ngay và luôn.

Để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện, về việc làm thế nào tôi và bạn “Bullet Journal” gặp nhau. Đó là một ngày đẹp trời của tháng 7. Tại quán cà phê quen thuộc mà tôi thường đến. Một kẻ sợ sự nhàm chán như tôi chẳng muốn ở nhà cày mặt vào bàn để hoàn thành deadline mà luôn luôn phải đến một nơi nào đó thật đẹp và yên tĩnh. Và rồi chỗ mà tôi hay ngồi bị một kẻ lạ mặt khác cướp mất. Tôi quyết tâm xin vào ngồi kế bên vì thực sự tôi sẽ không thoải mái khi ngồi ở bất kỳ chỗ nào khác ngoài cái bàn đó. Và lúc đó, tôi gặp bạn Bullet Journal. Người được gọi là kẻ lạ mặt ngồi bên cạnh tôi có một cuốn sổ rất đẹp. Lúc đầu tôi chỉ nhìn lén, sau đấy lân la làm quen và hỏi han về cuốn sổ. Ngay lập tức tôi thấy thích thú và đây chắc chắn là công cụ giúp ích cho cái cuộc sống đang hỗn độn vì quá nhiều thứ phải làm như hiện giờ.

Tất tần tật về Bullet Journal

Mình sẽ giới thiệu tất cả mọi thứ về Bullet Journal một cách đơn giản, dễ hiểu nhất và phần sau đó mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để sử dụng phương pháp tiện ích này ngay và luôn.

?

Bullet Journal không phải là cuốn sổ tay hay là bất cứ vật dụng nào cả mà nó là một phương pháp ghi chép truyền thống bằng giấy và bút nhằm liệt kê, phân chia, sắp xếp các kế hoạch, mục tiêu, nhật ký…

Với tôi, đây là một phương pháp làm việc vô cùng hiệu quả. Tôi đã thử khá nhiều các app trên smartphone để lên kế hoạch nhưng không thực sự ứng dụng tốt. Kể từ lúc bắt đầu với Bullet Journal, mình nhận ra rằng, ghi chép truyền thống vẫn luôn là thứ tốt nhất cho trí não và tư duy.

Bên trong Bullet Journal sẽ có: những mục tiêu, kế hoạch của năm, tháng, tuần, ngày, giờ; biểu đồ cảm xúc, thói quen, sở thích, ước muốn…tất cả mọi thứ mà bạn quan tâm về chính mình. Chúng ta sẽ sử dụng Bullet Journal hằng ngày để ghi chú và kiểm soát những thứ cần thiết một cách ngắn gọn, súc tích, đầy đủ nhất.

Bố của bạn ấy là Ryder Caroll – một nhà thiết kế web. Ông chia sẻ rằng việc tạo ra Bullet Journal thực sự giúp ông rất nhiều trong việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Bullet Journal phù hợp với ai?

Người có quá nhiều việc phải làm và hay bị rối tung vì không kiểm soát nổi mọi thứ

Người thích lên kế hoạch chỉ bằng giấy và bút

Người muốn lập những mục tiêu đồng thời theo dõi những thói quen của chính mình

Người thích những cuốn sổ, cái bút xinh xắn, những thứ để ghi sở thích, nhật ký…

Người thực sự yêu việc lên kế hoạch

Người muốn trở nên có kỷ luật hơn, tự kèm cặp chính mình

Người muốn viết nhật ký nhưng lười vì ngại viết quá dài và mất thời gian

Người muốn có một phương pháp làm việc hiệu quả

Người muốn trở nên tốt hơn…

Có một câu nói là tôi rất thích: “A goal without a plant is just a wish”. Hãy để Bullet Journal giúp bạn đến gần hơn với những mục tiêu của chính mình thay vì việc lên kế hoạch theo cảm hứng rồi cũng bị bỏ quên.

Hiệu quả mà tôi nhận được từ việc sử dụng Bullet Journal

Tôi và bạn Bullet Journal đã đồng hành được nửa năm và bạn ấy thực sự đã làm tôi tốt lên rất nhiều: công việc hiệu quả hơn, cuộc sống lành mạnh hơn và có nhiều thói quen tốt hơn.

Bullet Jounal giúp tôi nắm bắt được mục tiêu, kế hoạch của chính mình bằng cách ghi hết ra những việc cần làm, những đích đến cần đạt được. Từ đó tôi biết được cái gì cần ưu tiên hơn để hoàn thành trước, tránh lãng phí từng giây phút mỗi ngày. Đó còn là cách để tôi xả stress bằng việc vẽ và trang trí cuốn sổ thật đẹp. 6 tháng trôi qua và tôi nhận ra rằng Bullet Journal không chỉ là một phương pháp làm việc hiệu quả mà nó còn là một người bạn tuyệt vời, luôn đồng hành, giúp đỡ và nhắc nhở chính mình.

Làm thế nào để bắt đầu sử dụng Bullet Journal?

Theo dõi đến đây có lẽ bạn đã hiểu sơ qua về Bullet Journal nhưng chắc chắn là bạn sẽ tò mò về những bước đầu tiên để làm quen với cách sử dụng Bullet Journal.

Những thứ cơ bản cần có

Rất đơn giản thôi, chúng ta chỉ cần: Cuốn sổ, bút và thước.

Cầu kỳ hơn thì có thêm các loại chì màu, bút nhũ, bút dạ…Bạn có thể mua thêm những cái giấy note để ghi chú những thứ cần thiết.

Tôi bị nghiện mua sổ và tất tần tật các loại bút sau khi chơi thân với bạn Bullet Journal. Đặc biệt là những cuốn sổ. Hiện tại tôi dùng cuốn sổ màu vàng xương rồng này cho năm 2017. Tôi khuyên các bạn nên chọn loại vừa phải, cỡ khoảng bằng ½ A4. Giấy thì nên chọn loại có dòng nhưng mà dòng chấm chấm (như những hình dưới) chứ không phải dòng kẻ ngang hoặc giấy trắng trơn. Dòng với những chấm nhỏ nhỏ sẽ giúp chúng ta linh động hơn trong việc ghi chép. Nếu ở Hà Nội, bạn có thể tìm mua những cuốn sổ như thế này ở khu lưu niệm Tôn Thất Tùng, gần Đại học Y nhé.

Bắt đầu với Bullet Journal

Bạn có thể dùng bất cứ loại bút, cuốn sổ hay bất cứ thứ gì bạn muốn để tạo đặc trưng riêng cho mình. Có khi chỉ cần bút mực đen và giấy trắng bình thường cũng chẳng vấn đề gì. Sự đơn giản cũng rất tuyệt. Về ngôn ngữ thì khi mới sử dụng mình viết bằng tiếng việt, nhưng sau một thời gian sử dụng thì mình chuyển sang viết bằng tiếng anh. Dự định của mình là sẽ viết cuốn sổ của mình bằng tiếng tây ban nha trong năm tới. Đừng lo sợ hay e ngại gi cả, vì Bullet Journal là việc ghi chép rất ngắn gọn nên việc sử dụng ngoại ngữ khác cũng rất dễ để thích nghi. Mới đầu có thể khó khăn với những bạn chỉ mới tiếp xúc với ngoại ngữ, nhưng không sao, đây là một cách hay để khiến chúng ta yêu ngoại ngữ hơn đấy.

Đầu tiên, để tôi giới thiệu cho bạn những gì có bên trong cuốn sổ của tôi.

Index – Bảng mục lục bao gồm những nội dung cùng với số trang được đánh tương ứng.

Đừng quên đánh số trang và có một mục lục cho mỗi cuốn sổ nhé. Vì điều này sẽ vô cùng tiện lợi khi bạn muốn tìm một cái gì đó. Bạn biết đấy, cuốn sổ rất dày, bạn viết rất nhiều và nếu không đánh số trang thì nó khá rắc rối đấy.

Keyword – Những ký hiệu đặc trưng để sử dụng lên nhiệm vụ, mục tiêu bằng cách gạch đầu dòng. Ví dụ, đầu tiên bạn sẽ viết ra các nhiệm vụ, nếu nhiệm vụ đó đã hoàn thành thì dùng kí tự đã hoàn thành, chưa hoàn thành sẽ đặt ký hiệu chưa hoàn thành. Từ đó bạn sẽ biết được công việc nào cần được giải quyết ngay trong ngày tiếp theo. Ngoài ra cũng có các ký hiệu khác như: sự kiện, chú ý, cần ưu tiên… Và thậm chí chính bạn có thể tự tạo ra ký hiệu của riêng mình.

Year Goals – Mục tiêu của năm. Bạn có thể lên mục tiêu cho mình về các lĩnh vực như: sức khoẻ, gia đình, sự nghiệp, tình yêu, bạn bè…

Year Log – Tất cả những điều bạn đã, sẽ và muốn làm trong năm.

Ngoài mục tiêu của năm 2017 được phân bổ theo từng tháng vì bên cạnh mình có “6 things for 2017” cùng những điều rất thú vị như là: 10 ý tưởng hay ho, những người mà mình muốn gặp gỡ, sách mà mình muốn đọc, thứ khiến tôi tự hào… Mình còn để trống nhiều vì bạn biết đấy, bây giờ chỉ mới đầu năm thôi mà, còn nhiều thời gian để lấp đầy hết tất cả những chỗ trống còn lại phải không?

Monthly log – Tất cả những điều bạn đã, sẽ và muốn làm trong tháng.

Như bạn có thể thấy thì January log của mình không chỉ có To-do list mà còn có Mood Tracker – biểu đồ cảm xúc, thứ giúp mình theo dõi được tâm trạng mỗi ngày, để cuối năm xem tháng nào là tháng mình thấy hạnh phúc nhất. Theo đó là những thứ tự nhắc nhở bản thân như là sử dụng ít FB hơn, ít nổi nóng hơn, cười nhiều hơn… Và có cả mảnh giấy nhỏ màu vàng mà mình được cô bé phục vụ ở quán cà phê quen viết tặng. Bạn thấy đấy, tất cả những thứ nhỏ bé xinh đẹp đều ở trong cuốn sổ này.

Daily Log – Tất cả những điều bạn đã, sẽ và muốn làm trong ngày.

Tôi là đứa hay quên cộng với công việc freelancer ti tỉ thứ phải nhớ. Nên Daily log thực sự giúp ích rất nhiều. Mỗi tối tôi sẽ ghi ra list việc của ngày mai cũng như timeline cần hoàn thành. Sáng sớm mai nếu có quên chỉ cần dở ra và thực hiện. Đôi khi cũng làm trái kế hoạch định vì một vài nguyên nhân khách quan, nhưng hay ở chỗ, những thứ chưa hoàn thành sẽ được note vào bằng kí hiệu phía trước và ngay tối hôm đó tôi sẽ thêm việc đó vao to-do list của ngày hôm sau. Điều này giúp tôi tránh được việc quên mất những việc phải làm. Khi thực sự trải nghiệm và sử dụng, Bullet Journal thực sự hữu ích hơn những gì tôi tưởng tượng.

Ngoài ra, bạn có thể viết về những thói quen, sở thích của mình cũng như những ghi chú cần thiết vào trong cuốn sổ như là: những trang web tìm việc hay; blog hay về viết CV, phỏng vấn…; biểu đồ cảm xúc trong tháng; lịch tập gym; sinh nhật của nhừng người quan trọng; thói quen tốt cần phát huy, thói quen xấu cần giảm, những hình ảnh đẹp, những kỷ niệm tuyệt vời…

Đây là những hình ảnh đẹp của những ngày đầu năm mà tôi lưu giữ vào trong cuốn sổ của mình.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *