Hướng dẫn viết CV tiếng Nhật: Điểm mạnh của bạn nằm ở đâu

Phụ thuộc vào nhu cầu tuyển dụng của công ty, bạn sẽ phải chọn ra một ưu điểm nổi bật nhất, đáp ứng đúng những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, đống thời tách biệt hồ sơ của bạn so với tất cả những ứng viên đối thủ.
Lần này, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về những hướng tiếp cận chính trong phần Self-PR của , có thể được sử dụng để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng cũng như ví dụ cụ thể cho từng hướng.

1. Điểm lại sự nghiệp của bạn:
Businessman Using Megaphone in Desert
Hướng tiếp cận đầu tiên, và cũng là hướng tiếp cận thiết thực nhất, chính là cho phía công ty thấy những kinh nghiệm mà bạn sở hữu. Kinh nghiệm là nền tảng quyết định hiệu quả làm việc của nhân viên, và là điều mà đa số doanh nghiệp kỳ vọng ở ứng viên của họ. Nếu doanh nghiệp bạn ứng tuyển đang tìm kiếm những người có kinh nghiệm làm việc trong một lĩnh vực nhất định, hãy bắt đầu xây dựng phần Self-PR bằng cách trả lời những câu hỏi sau:.

Bạn đã hoạt động trong những lĩnh vực nào, phụ trách công việc nào?
Những nhiệm vụ và thành quả bạn đã đạt được khi làm việc ở vị trí đó là gì?
Bạn đã làm những gì để đạt được kết quả đó?
Bạn đã thu lại được điều gì thông qua trải nghiệm đó?
Để chọn ra một kinh nghiệm thú vị có thể đưa vào CV tiếng Nhật của bạn, trước hết, hãy lần lượt điểm lại tất cả những kinh nghiệm mà bạn đã trải qua trong suốt sự nghiệp của bản thân từ trước đến giờ. Sau đó sắp xếp lại xem, bạn đã trưởng thành như thế nào thông qua kinh nghiệm ấy, và đã có những đóng góp gì cho công việc của bản thân. Giữa những trải nghiệm công việc trong quá khứ, rất có thể bạn sẽ tìm ra một điểm chung giữa bạn với nhân lực mà phía công ty.

Ví dụ cụ thể:

Trong khoảng thời gian 3 năm làm ở vị trí bán hàng, tôi đã xây dựng cho bản thân một phong cách bán hàng được gọi là “Nuôi dưỡng khách hàng”.

Bằng việc chú ý giữ mối quan hệ mật thiết với khách hàng, những người chủ kinh doanh, tôi có thể dự đoán được hiện trạng phía đối tác để thực hiện sản xuất hàng hóa đáp ứng nhu cầu của họ, đóng góp cho lượng tăng doanh thu 10% mỗi năm.

Ngoài ra, việc tiếp thu những triết lý kinh doanh từ các chủ kinh doanh, gây dựng mối quan hệ tin tưởng vững chắc cũng đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của chính bản thân tôi.

Tôi mong muốn tận dụng những kinh nghiệm này để theo đuổi sâu hơn về lĩnh vực kinh doanh bán hàng dựa trên đề xuất, cống hiến cho khách hàng với tư cách tư vấn viên của công ty các vị và tiếp tục phát triển năng lực bản thân lên một tầm cao mới.

2. Phân tích tính cách bản thân:

Cách tiếp cận thứ hai, cũng không kém phần phổ biến, đó là nêu ra những tố chất đặc biệt, có thể đóng góp trực tiếp cho công việc bạn đang ứng tuyển. Tuy nhiên, để xác định được bản thân sở hữu những ưu điểm gì, bạn sẽ phải cân nhắc cả dưới quan điểm của bản thân lẫn thái độ của những người xung quanh:

Điểm mạnh của bạn khi làm việc là gì?
Trong các mối quan hệ, bạn hay giữ vai trò gì?
Người ta hay nhận xét bạn là người như thế nào?
Điều mà bạn luôn chú ý đến khi làm việc làm gì?
Dựa vào những câu hỏi trên, hãy liệt kê từng điểm mạnh, điểm yếu bạn nhận thấy được, từ đó khám phá ra cá tính của bản thân. Ví dụ, trong các mối quan hệ, bạn thường giữ vai trò gì? Không hiểu sao cứ khi nào công ty mở tiệc ăn mừng hay tổ chức đi du lịch là bạn sẽ được giao cho vị trí trưởng ban tổ chức… Những trải nghiệm như vậy có thể được đưa vào phần Self-PR trong CV tiếng Nhật của bạn như bằng chứng chứng tỏ sự tỉ mỉ và khả năng lên kế hoạch của bạn được những người xung quanh đánh giá cao. Điều quan trọng trong là bạn phải chỉ ra được rõ ràng phẩm chất đó của bạn có thể giúp ích gì cho công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Ví dụ cụ thể:

Ở công ty cũ, tôi đã có cơ hội tham gia công việc bán hàng, và biết đến niềm vui khi được tiếp xúc với con người. Tôi thực chất vốn là một người nhút nhát, dễ bị căng thẳng và giao tiếp kém, nhưng nhờ dốc hết sức cho công việc, toàn tâm toàn ý từ khâu bán hàng đến cả dịch vụ hậu đãi mà tôi đã khắc phục được điểm yếu của bản thân, và khách hàng cũng rất hài lòng. Hiện tại, tôi hết sức tự hào rằng khoảng ⅓ lượng khách hàng mới đến làm việc với tôi là do khách quen giới thiệu.

3. Nỗ lực phát triển bản thân:

Trong một số trường hợp, năng lực của bạn không chỉ được đánh giá thông qua kinh nghiệm hay những tố chất sẵn có, mà còn cả nỗ lực tự phấn đấu và trau dồi kỹ năng cho bản thân. Những câu hỏi dưới đây sẽ là gợi ý giúp bạn xây dựng một đoạn Self-PR cho CV tiếng Nhật của bản thân theo cách tiếp cận này.

Bạn đang sở hữu những bằng cấp, chứng chỉ nào?
Những sở thích, kỹ năng đặc biệt mà bạn tự tin rằng mình không thua kém ai hết là?
Lý do, hoàn cảnh khiến bạn học những kỹ năng đó là gì?
Bạn có đã và đang học hỏi để tự phát triển năng lực bản thân?
Ngoài những khóa đào tạo bạn đã tham gia để phục vụ công việc, hãy liệt kê ra cả những kỹ năng và chứng chỉ bạn chọn học vì đam mê, nếu có. Sau đó, tổng hợp lại những lý do tại sao bạn lại có sở thích này, tại sao bạn lại thi lấy chứng chỉ này. Thông qua hướng tiếp cận này, bạn sẽ thể hiện được bản thân là một người với tinh thần tích cực học hỏi, không bỏ bê việc cải thiện bản thân mình.

Ví dụ cụ thể:

Với tư cách một Web Creator, để có thể nâng cao trình độ của bản thân, năm ngoái tôi đã lấy thêm chứng chỉ “Color Coordinator”. Do thời gian kết thúc ngày làm việc thất thường, tôi đã nghiên cứu cách tận dụng hiệu quả khoảng thời gian có hạn, nâng cao khả năng xử lý công việc một cách hiệu quả. Trong công ty, tôi không chỉ thu về được năng lực sáng tạo trong công việc dựng website, mà còn được đánh giá là “người thiết lập web nhanh và chính xác nhất”. Tôi muốn tận dụng kinh nghiệm của bản thân khi còn là Web Creator và bản tính thích kết nối với bạn bè, nói chuyện trước đám đông để thăng tiến trong sự nghiệp, trở thành một Web Director tại công ty các vị.

4. Những phẩm chất khác:

Trường hợp kinh nghiệm làm việc trong một lĩnh vực cụ thể của bạn kém dày dạn, hoặc không có thành tích đáng kể nào, không việc gì phải cảm thấy mất tự tin. Thể hiện bản thân thông qua những điểm mạnh khác ngoài công việc của bạn cũng có thể làm nên một hướng tiếp cận thuyết phục cho CV tiếng Nhật của bạn.

Thời gian rảnh rỗi, bạn hoạt động trong những hội nhóm nào, quen biết những ai?
Bạn có thực hiện thói quen thường ngày nào không?
Hiện bạn đang có hứng thú nhất với điều gì?
Thông qua những câu hỏi trên, hãy tìm cho bản thân một đặc điểm không nhất thiết phải liên quan đến công việc. Đó có thể là một thói quen thường nhật, một sở thích ngẫu hứng, hay một nhóm bạn. Lối suy nghĩ, kiến thức và những mối quan hệ bạn khai thác được từ những yếu tố đó hoàn toàn có thể trở thành ưu điểm để bạn quảng bá cho nhà tuyển dụng.

Ví dụ cụ thể:

Kinh nghiệm làm kế toán của tôi mới chỉ vỏn vẹn 1 năm, nhưng trong suốt khoảng thời gian đó, mỗi sáng, tôi dành 1 tiếng đồng hồ cho khóa học ghi chép sổ sách qua mạng. Càng học, tôi càng cảm thấy quyết tâm dâng trào và bắt đầu khao khát được phát triển bản thân hơn nữa. Để có thể trở thành một chuyên gia kế toán trong tương lai, tôi vừa bắt đầu theo học một trường đào tạo về thuế. Để có thể trở thành một người có thể tích cực đưa ra đề xuất cho mục đích “cải cách cải tiến công việc” đã được công ty nhắc đến trong thông báo tuyển dụng, tôi muốn tiếp tục phấn đấu trưởng thành hơn với tư cách nhân viên của công ty các vị.

KẾT
Hãy khiến CV tiếng Nhật của bạn tỏa sáng bằng một đoạn Self-PR xuất sắc!
Trong CV tiếng Nhật, để lôi kéo sự chú ý của nhân sự, ứng viên cần phải linh hoạt điều chỉnh nội dung của phần Self-PR cho phù hợp với công ty mà bạn mong muốn ứng tuyển. Phụ thuộc vào nhu cầu tuyển dụng của công ty, bạn sẽ phải chọn ra một ưu điểm nổi bật nhất, đáp ứng đúng những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, đống thời tách biệt hồ sơ của bạn so với tất cả những ứng viên đối thủ.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *