Làm thế nào để trở thành một kỹ sư cầu nối được các công ty“săn đón”?

Kỹ năng cuối cùng mà bất kì muốn bước chân vào nghề cũng cần phải có, đó chính là tiếng Nhật. Kiến thức CNTT cùng với khả năng ngoại ngữ sẽ là tấm vé để bạn đặt chân và phát triển trong ngành này.

Kỹ sư cầu nối được xem là nhân tố quan trọng dẫn đến thành công của dự án. Họ chính là người đứng giữa, kết nối nghiệp vụ khai thác giữa bộ phận đảm trách khai thác của khách hàng và nhóm khai thác dự án ở doanh nghiệp Việt Nam một cách hiệu quả. Chính những nhiệm vụ như thế mà yêu cầu dành cho các kỹ sư cầu nối cũng không hề đơn giản.

Để trở thành một kỹ sư cầu nối thành thục và được các doanh nghiệp Nhật Bản có tiếng “săn đón”, bạn phải sở hữu những kỹ năng quan trọng sau đây:


Khi làm việc với khách hàng, tùy dự án sẽ cần có những nền tảng kỹ thuật khác nhau. Với nghề này các bạn đôi khi không được quyền lựa chọn. Hay nói cách khác, khách hàng chọn bạn chứ không phải bạn chọn khách hàng. Chính vì vậy, hãy đầu tư cho mình kiến thức rộng về kỹ thuật: ngôn ngữ – framework, design.

kỹ sư cầu nối

Tùy dự án sẽ áp dụng ngôn ngữ – framework khác nhau. Vậy nên hãy nắm THẬT CHẮC 1 ngôn ngữ và 1 framework, và nắm TỔNG QUAN 1 vài ngôn ngữ – framework phổ biến, để khi cần có thể rút ngắn thời gian đào sâu nghiên cứu.

Những ngôn ngữ – framework phổ biến đối với khách hàng Nhật:

Java – Spring, Struts, Hibernate. bonus : Seasar, Jersey;
C# – .Net FW, MVC 3, MVC 4…;
Javascript – Jquery, Knockout, AngularJS, NoteJS;
VB6, VB.Net.
Về design, đối với khách hàng Nhật, tài liệu là thứ quan trọng nhất trong dự án. Nếu các bạn đã từng làm dự án với các khách hàng người Nhật thì cũng từng trải qua việc xử lí tài liệu hàng chục đến hàng sheet excel trước khi code. Vậy nên trong quá trình này hãy để ý đến cách làm tài liệu, rút ra những ưu nhược điểm đúc kết thành kinh nghiệm.

Xem thêm các công việc liên quan đến ngôn ngữ lập trình: Tại đây

BASIC DESIGN (hoặc system design)
Hầu hết các dự án đều phải có basic design viết ra với đầu vào tài liệu đặc tả nghiệp vụ, basic design sẽ là tiền đề để tạo Detail Design sau này.

Với những dự án winform hay web ngoài mô tả chức năng xử lý thì cần phải có Prototype. Với những dự án không phải web thì prototype được tạo bằng excel (thông thường) hoặc 1 số tool chuyên dụng – đôi khi code luôn app mô tả thao tác (hardcode), còn dự án web thì ngoài exel để mô tả flow xử lý còn cần có html prototype. Vậy nên các bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

Kỹ năng vẽ sơ đồ xử lý hay tạo form bằng Excel
HTML và CSS để create html prototype
Kỹ năng giải thích process bằng câu chữ
Basic design tốt là mô tả đầy đủ – dễ hiểu các chức năng của hệ thống

Với đầu vào là basic design, detail design được tạo ra sao cho nhìn vào là code được. Vậy nên cần phải trang bị cho mình những kiến thức về design pattern, ngôn ngữ – framework, cấu trúc dữ liệu. Về design pattern, nếu có thời gian tìm hiểu thì quá tốt còn nếu không thì sao? Hãy nắm vững nguyên lý SOLID để cho thiết kế hoàn hảo!

Ngoài ra, vì trong quá trình làm sẽ xảy ra việc làm nhiều cái tương tự nhau, ví dụ như mô tả Item screen – mapping item database. Vậy nên để tăng năng suất, bạn hãy tự tạo các tool gen tài liệu, Macro excel là một công cụ dễ và nhanh nhất. Khách hàng sẽ nhìn bạn với con mắt “thán phục” nếu như bạn có một vài công cụ như vậy sử dụng cho dự án!

kỹ sư cầu nối

Kỹ năng mềm
Thực ra dù làm vị trí nào thì kỹ năng mềm đều cần thiết cả, nhưng với nghề này thì cực kỳ quan trọng. Bởi lẽ, các kỹ sư cầu nối phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều đối tác: khách hàng, quản lý – để trao đổi tình hình dự án, Dev – để giải thích nghiệp vụ, Tester – để nghiệm thu sản phẩm, đó còn chưa kể với QA hay BA nữa. Đây thực sự là một mạng lưới quan hệ công việc rất rộng.
Vậy cụ thể những kỹ năng đó là gì?

Biết lắng nghe
Nghe khách hàng, nghe phía doanh nghiệp của mình là việc hằng ngày gặp phải. Nhưng nếu không LẮNG thì không NGHE được một cách đầy đủ và thấu hiểu. Và bạn cần nhớ nét văn hóa này của người Nhật: Họ đa số rất ghét kiểu đang nói mà bị chen ngang, hoặc là nói mà bị lơ.

Thuyết trình
Nói đúng hơn là cách trình bày vấn đề, nếu tiếng nhật không đủ lưu loát thì hãy viết ra những gì muốn nói theo trình tự. Có thể chọn 1 trong 2 cách trình bày:

Cách 1 : Nêu bối cảnh hay tiền đề rồi sau đó đến điều cần nói.
Cách 2 : Nói cái cần nói trước rồi sau đó là phần giải thích thêm.
Với bất kì cách nào, yêu cầu quan trọng nhất là sự mạch lạc.
Làm việc độc lập
Chủ động, chủ động và chủ động. Tự lên kế hoạch công việc, báo cáo 2 bên định kỳ tình hình cho dù không được yêu cầu. Ngoài ra hãy ghi To-do list vào mỗi buổi sáng, và check lại vào cuối ngày xem đã hoàn thành đến đâu.

Giải quyết vấn đề
Mọi việc không phải khi nào cũng suôn sẻ, việc trễ deadline hay gặp khách hàng thay đổi requirement xoành xoạch cũng không hiếm. Vậy nên trong những trường hợp này nếu không có cách nào tốt thì hãy chọn cách đem lại ít hệ quả tiêu cực nhất.

Kỹ năng cuối cùng mà bất kì muốn bước chân vào nghề kỹ sư cầu nối cũng cần phải có, đó chính là tiếng Nhật. Kiến thức CNTT cùng với khả năng ngoại ngữ sẽ là tấm vé để bạn đặt chân và phát triển trong ngành này.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *