Nghệ thuật viết CV – “kinh nghiệm làm việc” dành cho dân IT

Đưa số liệu vào cá nhân sẽ tạo ra sự khác biệt lớn giữa tầm trung và xuất sắc. Những con số sẽ nói lên tất cả, quá trình bạn phấn đấu làm việc để có được thành tích cũng như vị trí như ngày hôm nay.

là một trong những phần quan trọng của CV, mà tại đó giá trị bản thân được thể hiện nhiều nhất. Đây cũng là phần bạn thể hiện kỹ năng chuyên môn cũng như kinh nghiệm quý báu mà bạn tích lũy được. Chính vì vậy, hãy làm nổi bật CV của bạn với những thông tin quan trọng về kỹ năng cũng như thành tích để nhà tuyển dụng thấy rõ khả năng làm việc của bạn.

1. Bố cục trình bày trong CV

Bạn hãy bắt đầu kinh nghiệm làm việc bằng việc liệt kê: tên công ty/tổ chức, vị trí đảm nhiệm, thời gian công tác, … theo trình tự thời gian ngược ( thông tin việc làm mới nhất được bạn đưa lên đầu tiên với những thông số- thành tích nổi bật ).

Dưới đây là mẫu trình bày kinh nghiệm làm việc, bạn có thể tham khảo thêm:

[Tên công ty/ doanh nghiệp hay tổ chức], [địa điểm công ty] [thời gian làm việc]

[Chức danh]

[trách nhiệm – thành tựu chung]

Ví dụ:

Niteco Vietnam Company Limited 08/2014 – 05/2016

Senior Java Developer

Job description: Maintain and develop new features

Saltlux Inc 11/2013 – 08/2014

Senior Java Developer

Job description: Develop the Rainbow product for data visualization, used with Java and related technologies like Java-FX, Java Socket, D3 JavaScript library.

Quá trình làm việc là một câu chuyện về những nỗ lực cá nhân, những thành tích mà bạn đạt được và đó là điều mà nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ở bạn – giá trị bản thân. Chỉ khi bạn thể hiện rõ giá trị cũng như khả năng bản thân, bạn mới tạo được điểm nhấn với nhà tuyển dụng.

Để thu hút nhà tuyển dụng, bạn nên trình bày các thông tin trên một định dạng nhất định và xuyên suốt bản CV cá nhân. Bạn có thể in đậm, gạch đầu dòng, hay kẻ bảng để liệt kê quá trình làm việc. Nếu có nhiều hơn 3 mô tả công việc, bạn nên dùng bullets để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt kinh nghiệm- kỹ năng mà bạn có. Với cách trình bày này, CV của bạn sẽ ngắn gọn, súc tích và chuyên nghiệp hơn rất nhiều!

2. Mô tả kinh nghiệm làm việc
Tập trung mô tả kỹ năng bằng những từ khóa chuyên ngành đồng thời đưa ra số liệu cụ thể. Ngoài ra, bạn có thể liệt kê những dự án hay vị trí đặc biệt mà bạn đã từng đảm nhiệm để gây ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng.

Niteco Vietnam Company Limited

Senior Java Developer

Job description: Maintain and develop new features

Project Name: RxEye – Online medical diagnosis System

Duration: 08/2014 – Present
Project Size: 6 members
Position: Java Developer
Responsibilities: Maintain and develop new features
Project Description: The solution provides online medical diagnosis system. It used to connect to share personal medical information of patients between hospitals together to consult with patients diagnosed as 2nd opinions.
Used Technologies: GXT, AngularJS, JPA, Solar, RESTful Services
Với mỗi công việc mà bạn liệt kê phía trên, sẽ có kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau (tùy vào vị trí mà bạn đảm nhiệm). Mỗi vị trí bạn đi qua sẽ là mảnh ghép cho bức tranh toàn cảnh về quá trình hoàn thiện bản thân, vươn tới giá trị đích thực. Để bức tranh thêm sinh động, bạn nên sử dụng những từ khóa để tạo nhà tuyển dụng thấy ngay giá trị của bạn trong đó.

Có 2 loại từ khóa bạn nên đưa vào CV, đó là: từ khóa hành động, từ khóa kết quả.

Từ khóa hành động

Khi đọc tin tuyển dụng, bạn sẽ có cái nhìn toàn cảnh về công việc cũng như kỹ năng – kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng yêu cầu, để có hướng đi phù hợp với những thông tin mà bạn sẽ cung cấp với nhà tuyển dụng.

Ví dụ: Nhà tuyển dụng đưa ra yêu cầu

Innotech Vietnam Corporation

The Job

Develop Web Application using PHP or JAVA Language with your team.
Understand product specification, specification changes, or a new functional additions, programs correctly.
Create the schedule in order to ensure the delivery time of a product strictly.
Your Skills and Experience

Advanced knowledge of Java, at least 2 years experience writing code using languages such as(and not limited to) Java, C#, JavaScript.
Strong experience with the latest front-end web development such as AngularJS and HTML5.
Công việc đòi hỏi khả năng lập trình và vận hành các ứng dụng trên nền tảng ngôn ngữ Java, thay vì viết:

I have good developing for Java language .

Bạn có thể viết sâu hơn:

Advanced knowledge of Java, at least 2 years experience writing code using languages such as(and not limited to) Java, C#, JavaScript.

Designed and implemented a custom login mechanism (JSE 6) for our web and desktop client utilizing a shared database realm across two different user stores.

Từ khóa “designed” và “implemented” là những động từ mang tính biểu đạt cao thể hiện rõ nét khả năng làm việc của bạn. Bạn nên dùng các động từ V-ed khi miêu tả công việc đã làm và V-ing cho các công việc đang làm ở hiện tại.

Từ khóa kết quả

Với công việc hướng dẫn viên du lịch, bạn có thể đưa ra số liệu cụ thể như sau:

X Corporation, HCM city

Made international travel arrangements for senior-level executives via the Internet, resulting in average net saving for 250$ per person/ per trip.

Nhấn mạnh vào thành tích mà bạn đạt được bằng việc đưa ra những số liệu cụ thể, cùng các từ khóa như: resulting, increasing, upgrading, …

Đưa số liệu vào CV cá nhân sẽ tạo ra sự khác biệt lớn giữa CV tầm trung và CV xuất sắc. Những con số sẽ nói lên tất cả, quá trình bạn phấn đấu làm việc để có được thành tích cũng như vị trí như ngày hôm nay.

Có nhiều dữ liệu để bạn đưa số liệu vào CV như: số lượng người dùng, giá trị phầm trăm, giá trị hợp đồng,…

Ví dụ:

Designed 14 costumes for local production of
Increased monthly sales by 40 %
Supervised and trained 5 new employees
Handled daily receipts totaling $3000
Với kinh nghiệm làm việc, bạn nên mô tả chi tiết công việc bằng những từ khóa chuyên ngành để nhà tuyển dụng thấy rõ kỹ năng chuyên môn cũng như khả năng thuần thục công việc, thích ứng nhanh với môi trường CNTT. Ngoài ra, bạn nên đưa số liệu cụ thể để chứng minh cho những thành tích mà bạn đạt được.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *