Những gì lên chậm sẽ xuống nhanh và cách ứng dụng vào cuộc sống

Hi vọng các bạn thấy bài dịch của mình có ích và chúc các bạn ứng dụng nguyên tắc “có mục đích, kiên trì, làm nhiều” thành công để đạt được điều mình muốn trong năm mới nhé!

Hầu hết những điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời bạn đều rất khó để đạt được. Ví dụ như bỏ hút thuốc lá, xây dựng một doanh nghiệp thành công hay tạo cho mình một thói quen mới, tất cả đều rất khó phải không nào?

Nếu bạn chưa tin, thì đây là một vài số liệu để chứng minh cho điều mình vừa nói:

90% start-ups thất bại
96% các doanh nghiệp nhỏ thất bại chỉ trong vòng 10 năm
94% những người hút thuốc lá không thể cai thuốc được
92% từ bỏ những mục tiêu mà họ đã đặt ra cho năm mới
Nghiên cứu chỉ ra rằng môt người cần trung bình 66 ngày để hình thành một thói quen mới, nhưng hầu hết mọi người đều từ bỏ sớm
Khả năng bạn nằm trong số những người thất bại như thế này là rất cao, nhưng điều quan trọng ở đây là tại sao bạn lại thất bại. Đó là vì bạn từ bỏ trước khi bạn có được cái đà để tiếp tục. Khi bạn bắt đầu thử cái gì đó mới, tất nhiên bạn sẽ gặp những khó khăn và thất bại, và khi bạn thất bại, bạn sẽ nghĩ bản thân thật tệ hại, thế là bạn từ bỏ rất sớm. Nhưng không, đó không phải do bạn tệ hại, bạn chỉ cần kiên trì tiếp tục cố gắng! Vậy điều gì sẽ giúp bạn kiên trì cố gắng?

Mục đích.

Dựa vào thuyết hành vi dự định (Cognitive theory of planned behaviour) của Icek Ajzen, hành động của bạn có thể được dự đoán từ trước dựa trên mục đích của bạn. Dựa trên nghiên cứu của Barbara Orser và cộng sự, họ đã tìm thấy mối liên hệ giữa sự mong muốn phát triển của các chủ doanh nghiệp (chính là mục đích) và sự phát triển thật sự của doanh nghiệp trong 4 năm. Điều này chứng tỏ thành công hay không không phụ thuộc vào hoàn cảnh, mà phụ thuộc vào mục đích và công sức của bạn. Nhưng có mục đích và công sức đã đủ để thành công chưa?

Chưa, bạn còn cần một nguyên liệu nữa: Đà.

Bạn còn nhớ hồi học vật lý, đường lên dốc luôn khó khăn hơn đường đi xuống? Bây giờ bạn thử áp dụng lý thuyết này lúc nào bạn cần làm gì đó khó khăn nào.

Nó giống như là bạn đẩy một quả bóng lên dốc vậy. Đường lên thì rất mệt nhưng một khi bạn đã lên tới đỉnh thì bạn chỉ cần đẩy một cái thật nhẹ cũng đủ để quả bóng tự lăn xuống. Đây gọi là đà. Trong một nghiên cứu của Rolland LeBrasseur và cộng sự về sự phát triển và đà để phát triển, họ phát hiện những startups nào có nhiều hoạt động trong năm đầu tiên hơn thì sẽ phát triển mạnh hơn trong năm thứ hai. Bài học cho bạn ở đây là: bạn càng làm nhiều, bạn càng kiên trì, và bạn có mục đích ngay từ bây giờ thì sau này bạn sẽ càng thành công. Bạn không cần phải đẩy quả bóng đi nhanh, bạn chỉ cần đẩy đều đặn cho đến khi lên tới đỉnh. Nhiều người thất bại vì họ bỏ cuộc từ trước khi họ lên tới đỉnh.

Vậy bạn sẽ làm gì khi đã chạm đỉnh?

Bạn đừng vội mừng khi đã thành công nhé, vì sẽ còn rất nhiều núi khác đang chờ bạn phía trước. Cuộc sống là một cuộc chinh phục, một khi bạn chinh phục được một ngọn núi bạn sẽ cảm thấy tự tin và kinh nghiệm hơn rất nhiều để tiếp tục chinh phục những ngọn núi tiếp theo!

Hi vọng các bạn thấy bài dịch của mình có ích và chúc các bạn ứng dụng nguyên tắc “có mục đích, kiên trì, làm nhiều” thành công để đạt được điều mình muốn trong năm mới nhé!

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *