“Thành tích đáng tự hào nhất của bạn là gì?” phải trả lời sao?

Hai cách thể hiện, nếu như không để ý kĩ dường như chúng ta rất ít khi nhận ra sự khác biệt. Nhưng dưới con mắt tinh tường của nhà tuyển dụng, họ có thể đánh giá khả năng tiếp nhận và xử lý vấn đề của ứng viên qua 2 cách trả lời trên.

“Thành tích đáng tự hào nhất của bạn là gì” có lẽ là khiến nhiều ứng viên bối rối. Trong nhiều năm kinh nghiệm, với vô số thành tích đã đạt được, thành tích nào mới phù hợp nhất để trả lời phỏng vấn?


Với vài phút phỏng vấn ngắn ngủi, bạn chắc chắn không có thời gian cho việc suy nghĩ cân nhắc, vì vậy hãy ghi nhớ 4 bí kíp sau để lựa chọn câu trả lời chính xác nhất cho mình:

Thành tích phải đúng sự thật
Tiêu chí đầu tiên để chọn thành tích chuẩn là “đúng sự thật”. Chỉ khi bạn thực sự đã từng đạt được thành tích đó thì bạn mới có thể tự tin kể về nó. Sự tự tin kể về thành tích rất quan trọng, vì chúng có thể khiến nhà tuyển dụng tin hoặc không tin vào những gì bạn nói.

Hơn thế nữa, chính những cảm xúc thực của bạn khi bạn kể về câu chuyện của chính mình, mới là vũ khí mạnh nhất đánh gục nhà tuyển dụng. Hãy để cho họ thấy rằng bạn thực sự tự hào về thành tích ấy và bạn là người đã làm nên những điều tuyệt vời như vậy. Và đương nhiên, nếu có thể, bạn nên đem theo giấy khen, giấy chứng nhận cho thành tích của mình khi đi phỏng vấn để gia tăng tính chân thực của vấn đề.

Thành tích đó có giá trị tốt cho công ty bạn ứng tuyển
Lựa chọn 1 thành tích đúng sự thật không phải là điều quá khó cho mỗi ứng viên, nhưng trọng yếu hơn cả đó là thành tích bạn chọn phải phản ánh 1 giá trị nào đó hữu ích cho công ty hoặc vị trí bạn đang ứng tuyển.

Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn ứng tuyển vị trí lập trình viên Ruby, nhưng bạn lại hăng say kể về giải nhất cuộc thi chạy marathon bạn mới đạt được, thì thành tích đó là vô nghĩa. Nhà tuyển dụng sẽ không muốn tuyển 1 dev chạy giỏi thay vì viết code giỏi. Chính vì vậy, sự liên quan giữa thành tích và vị trí ứng tuyển là rất quan trọng.

Nếu bạn ứng tuyển vị trí lập trình viên Ruby, bạn có thể kể về các cuộc thi lập trình bạn đã tham gia, các dự án bạn từng đảm nhiệm, không nhất thiết là các thành tích trực tiếp gắn liền với ngôn ngữ Ruby nhưng ít nhất chúng cần liên quan đến lập trình hoặc công nghệ thông tin.

Thành tích phải mới cập nhật.
Yếu tố thứ 3 cần quan tâm khi lựa chọn thành tích để trả lời phỏng vấn đó chính là thời gian. Yếu tố thời gian khá quan trọng, bởi vì những thành tích còn mới thường được nhà phỏng vấn yêu thích hơn. Những thành tích đã cũ, qua thời gian chúng sẽ không còn đủ khả năng để phản ánh năng lực của ứng viên tại thời điểm hiện tại.

Vì vậy, bạn nên cố găng chọn 1 thành tích nổi bật mới đạt được trong thời gian gần đây, có thể vào khoảng 2 năm đổ lại. Nếu lâu hơn, thì chúng rất khó giúp bạn ghi ấn tượng thật sâu trong mắt nhà phỏng vấn trừ khi thành tích đó quá nổi bật, được quá nhiều người biết đến và có ảnh hưởng trong cả 1 thời gian dài.

Hãy là người chủ động trong tình huống đạt được thành tích
Rất nhiều ứng viên đã chọn lựa 1 thành tích mà mình là nạn nhân của chúng để trả lời phỏng vấn. Đây quả là 1 sự lựa chọn sai lầm. Thông thường, mọi người đều phải trải qua những khó khăn nhất định mới đạt được thành quả nhưng có 2 cách khác nhau để diễn đạt những khó khăn này:

Tôi là người bị động trong khó khăn, nhưng may mắn vẫn vượt qua được nó và đạt được thành tích như vậy: “Khi hệ thống web của 1 trong những khách hàng lớn nhất tại công ty tôi xảy ra sự cố. Tôi đã rất hoang mang, phải trải qua nhiều đêm thức trắng tìm tòi và sửa lỗi cuối cùng tôi khôi phục hệ thống dữ liệu cho khách hàng. Quả thật là quá may mắn”

Tôi là người chủ động vượt qua khó khăn để vươn đến những mục tiêu mà mình đã đặt ra: “Khi hệ thống web của 1 trong những khách hàng lớn nhất tại công ty tôi xảy ra sự cố. Tôi lập tức nhìn nhận vấn đề, tiến hành tìm hiểu các nguyên nhân để xác định phương pháp khắc phục. Do khách hàng yêu câu cần sửa chữa lỗi càng sớm càng tốt để hạn chế thiệt hại kinh doanh. Tôi đã đặt ra mục tiêu dâu 24 tiếng phải khôi phục lại hệ thống dữ liệu hoàn chỉnh cho khách hàng. Với mục tiêu đó, tôi nhanh chóng tìm cách giải quyết mọi việc, tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người có thể, và cuối cùng chỉ dao 13 tiếng tôi đã làm được tất cả. Đó quả thực là 1 sự kiện đáng nhớ, qua đó tôi cũng nhận ra rằng chỉ khi có cố gắng, chúng ta có thể làm được rất nhiều điều chúng ta chưa từng tưởng tượng”.
Hai cách thể hiện, nếu như không để ý kĩ dường như chúng ta rất ít khi nhận ra sự khác biệt. Nhưng dưới con mắt tinh tường của nhà tuyển dụng, họ có thể đánh giá khả năng tiếp nhận và xử lý vấn đề của ứng viên qua 2 cách trả lời trên.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *